Làm thế nào để xây dựng một phòng ngủ montessori chuẩn

Triết lý khuyến khích sáng tạo và độc lập của Maria Montessori không chỉ áp dụng cho lớp học mà còn cho gia đình. Cô tin vào tầm quan trọng của việc tạo ra một không gian mà mọi thứ đều nằm trong tầm tay của trẻ , ngay cả khi còn rất nhỏ, vì vậy cô đã lên ý tưởng thiết kế phòng ngủ Montessori.

phong-ngu-montessori
Phòng ngủ Montessori cực dễ thương

Trong khi chúng ta tự nhiên nghĩ về việc chúng ta muốn phòng ngủ của con mình trông như thế nào và hoạt động như thế nào từ góc nhìn của người lớn, thì phương pháp Montessori mang lại vị trí thuận lợi cho trẻ. Một cách dễ dàng để thay đổi quan điểm của bạn là ngồi hoặc nằm trên sàn và nhìn xung quanh. Bạn thấy gì từ đó? Bạn cũng sẽ nhanh chóng khám phá ra những gì trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của bạn sẽ nhìn thấy.

Một phòng ngủ Montessori cần xem xét những yếu tố nào?

Khi nói đến việc thiết lập một phòng ngủ Montessori, bạn không cần phải thuê một nhà thiết kế nội thất hoặc một chuyên gia Montessori. Trên thực tế, sự đơn giản là chìa khóa. Tất cả những gì bạn cần là một vài mẹo cơ bản để tạo một phòng ngủ truyền cảm hứng cho sự khám phá và nghỉ ngơi độc lập mà vẫn an toàn và thoải mái.

Màu sắc và ánh sáng trong phòng ngủ Montessori

Phòng ngủ Montessori thường có màu sắc trung tính, sơn màu trắng hoặc tông màu tự nhiên. Những màu sắc này thúc đẩy cảm giác yên tĩnh, cho phép các đồ vật rực rỡ như đồ chơi, ảnh và tác phẩm nghệ thuật thu hút sự chú ý của bé. Ánh sáng phải dịu và ấm, ít chói. Các tấm chắn sáng dọc theo cửa sổ giúp tạo ra một môi trường ngủ trưa ấm cúng và tối.

Giường Montessori

Giường tầng là một phần không thể thiếu trong phòng ngủ Montessori. Không giống như cũi, để trẻ sơ sinh phụ thuộc vào người chăm sóc để quyết định kiểu ngủ và thức của chúng, giường tầng cho phép tự do đi lại, độc lập và di chuyển. Đảm bảo giường không nằm trực tiếp với lỗ thông hơi hoặc bộ tản nhiệt. Để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng, giường không được có chăn, gối, đệm và thú nhồi bông.

giuong-montessori
Giường montessori đẹp và đơn giản

Khu vực thay đồ và thay quần áo

Nhiều bậc cha mẹ chọn tủ đựng quần áo có hộp đựng quần áo, một tùy chọn tiết kiệm không gian giúp giữ quần áo và tã lót ở một nơi trung tâm. Nếu đây là sở thích của bạn, hãy đảm bảo rằng các nhu yếu phẩm trong tầm tay và không bao giờ để trẻ sơ sinh một mình. Để giữ cho em bé luôn bận rộn, hãy đặt một cái lục lạc hoặc đồ chơi cầm nắm gần đó, hoặc gắn một chiếc gương không thể vỡ dọc theo tường.

Khi con bạn trở nên di động hơn, hãy cân nhắc thay thế những ngăn kéo to và nặng bằng những vật dụng thân thiện với trẻ nhỏ và lắp một thanh ray dưới trong tủ để lấy quần áo một cách độc lập. Móc treo tường ở độ cao của trẻ cũng hoạt động tốt để treo các vật dụng hàng ngày như áo khoác và áo nỉ. Bạn cũng có thể bao gồm một không gian tự chăm sóc bản thân bằng cách đặt một chiếc gương trên tường ở độ cao của con bạn, cùng với bàn chải tóc và khăn giấy. Con bạn có thể sử dụng khu vực tự chăm sóc để chải tóc và hỉ mũi.

Khu vui chơi và vận động cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Nếu không gian cho phép, hãy đặt một tấm thảm mềm trong phòng, cùng với một kệ thấp để có chỗ cho đồ chơi và sách. Đối với trẻ sơ sinh, hãy trưng bày một vài món đồ chơi bắt mắt và những bức ảnh chụp gia đình. Sau khi con bạn có thể bò hoặc đi, hãy để một giỏ 4–6 cuốn sách trên hoặc gần giá, cùng với một giỏ đồ chơi phù hợp với lứa tuổi.

tu-quan-ao-montessori
Mẫu tủ quần áo đậm chất Montessori châu âu
Cứ 7–14 ngày một lần, hãy xoay đồ chơi hoặc sách để luôn có thứ gì đó mới mẻ và thú vị để thu hút trí tưởng tượng của con bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên cất thêm sách và đồ chơi vào hộp Monti Kids hoặc thùng đựng đồ trống sau cánh cửa đóng để giữ mọi thứ đơn giản và dễ quản lý.

Trang trí phòng ngủ lấy cảm hứng từ Montessori của bạn

Trẻ sơ sinh và bà mẹ cho con bú cần một khu vực cho con bú thoải mái, vì vậy hãy cân nhắc một chiếc ghế cho con bú và bàn phụ nếu phòng cho phép. Khi con bạn đủ lớn để ngồi và vẽ hoặc đọc, hãy thay thế khu vực ăn uống bằng một bộ bàn ghế dành cho trẻ em, cùng với một chiếc ghế bập bênh hoặc ghế beanbag thu nhỏ để đọc một cuốn sách yêu thích.

Trang trí tường theo phong cách Montessori cho bé

Khuôn mặt, đặc biệt là những khuôn mặt quen thuộc, đặc biệt hấp dẫn đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, điều này làm cho ảnh gia đình trở thành một lựa chọn tuyệt vời để trang trí tường. Hình dạng đầy màu sắc và hình ảnh động vật cũng vô cùng hấp dẫn. Gắn các bức tranh với quan điểm của con bạn và cố định chúng vào tường (dải 3M ​​hoạt động tốt). Thay thế các tấm kính bằng Plexiglass để tăng độ an toàn.

phong-ngu-montessori-sang-tao
Phòng ngủ Montessori sáng tạo cho bé một tương lai tươi sáng

Chuyển từ Trẻ sơ sinh sang Trẻ mới biết đi

Khi con bạn lớn lên và trưởng thành, thế giới của chúng sẽ mở rộng ra khỏi phòng ngủ đến các nơi khác trong nhà. Ví dụ, cho ăn sẽ diễn ra trong nhà bếp hoặc phòng ăn. Chuyển động và vui chơi sẽ mở rộng đến phòng khách và sân sau. Ở giai đoạn này, phòng ngủ sẽ chuyển thành nơi chủ yếu để mặc quần áo, thay đồ và ngủ. Trẻ em vẫn có thể tận hưởng phòng ngủ như một thời gian nghỉ ngơi để đọc sách, khám phá và vui chơi, nhưng sẽ sớm phát hiện ra rằng đó là một phần của ngôi nhà, cũng như chúng là một phần của gia đình mình.