Tầm quan trọng của giường ngủ cho bé trong phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori khuyến khích chúng tôi cung cấp nhiều cơ hội cho trẻ em – ngay cả trẻ sơ sinh – trải nghiệm tự do đi lại, tôn trọng và lựa chọn, tất cả đều đóng góp vào quá trình học tập. Nhưng bạn không cần phải có mặt trong lớp học để tạo ra những cơ hội này. Có nhiều cách để làm điều này tại nhà. Và, nếu bạn đủ can đảm để thử giường montessori, bạn có thể làm điều đó trong giấc ngủ của mình! (Hay đúng hơn là giấc ngủ của con bạn.)

Vì vậy, tại sao một số gia đình chọn giường ngủ montessori thay vì cũi?

Giường montessori giúp các bé tập đi dễ dàng di chuyển lên xuống

Cơ hội để tự do di chuyển trong phòng của chúng mang lại cho bé cảm giác tự lập. Chúng trở nên thoải mái khi tìm kiếm những điều mới và con bạn sẽ xem thế giới là nơi để khám phá. Họ có thể chạy ra cửa để xem bạn có thực sự rời đi hay không, và sau đó quay trở lại giường của bé. Các bậc cha mẹ thường ngạc nhiên khi biết rằng ngay cả trẻ nhỏ cũng sẽ chọn trở lại giường khi đến giờ ngủ! Con bạn có thể thức dậy và kiểm tra xem có sách mới trong giỏ sách hay không.

giuong-tang-montessori-cho-be-tuyet-dep
Khung giường montessori làm từ gỗ công nghiệp thân thiện và an toàn

Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng một phòng ngủ montessori chuẩn

Tất cả những cơ hội chuyển động này khiến thế giới cảm thấy tràn đầy khả năng. Sự tự do trong phòng ngủ của chúng chuyển thành tự do tư tưởng khi chúng lớn lên. Điều tự nhiên là họ cảm thấy tò mò và sau đó theo dõi những điều tò mò đó bởi vì họ đã có quyền tự do này từ khi còn là những đứa trẻ sơ sinh.

Khi lớn hơn, chúng sẽ tiếp tục khám phá thế giới của chúng, cả về thể chất và trí tuệ, và sau đó xác định các mô hình và ý tưởng mới từ việc khám phá này. Tự do đi lại cung cấp một nền tảng tốt cho hình thức học tập này.

Giường Montessori giúp bé độc lập từ nhỏ

Khi phòng ngủ của bé được thiết kế dựa trên nhu cầu và khả năng của chúng, điều đó phản ánh cảm giác được tôn trọng đối với chúng. Đặt giường trên sàn là một cách tạo cho bé một căn phòng ngang tầm với chúng. Một em bé lớn lên với sự tôn trọng này sẽ hình thành cảm giác được trao quyền. Họ học được rằng họ có thể tạo ra những thay đổi trong thế giới của họ, và họ có thể kiểm soát cuộc sống của mình từ khi còn rất nhỏ. Cảm giác này dẫn đến sự tự tin.

Em bé của bạn sẽ biết rằng chúng không cần phải đợi bạn vào và lấy chúng trước khi chúng có thể làm bất cứ điều gì, bởi vì căn phòng của chúng đã được tạo ra với khả năng của chúng trong tâm trí. Chúng có thể thay đổi môi trường ngay khi thức dậy và cảm thấy yêu thích. Một ngày của họ không bắt đầu và kết thúc với sự hiện diện của bạn. Sự trao quyền này thật không thể tin được đối với một em bé nhỏ. Họ học cách tin tưởng vào bản thân và khả năng của mình bởi vì bạn đã tin tưởng họ.

giuong-montessori-xinh-xan
Kiểu thiết kế giường Montessori cực xinh xắn

Có được sự tự tin như vậy từ khi còn nhỏ sẽ hỗ trợ cách chúng học hỏi trong suốt cuộc đời. Họ sẽ phát triển kiến ​​thức mà nếu họ không biết điều gì đó, họ có thể tin tưởng vào bản thân mình để đi và tìm hiểu nó. Học tập đòi hỏi nỗ lực thực sự trong suốt cuộc đời của chúng ta. Nó không phải là dễ dàng. Có một cảm giác tự tin sâu sắc sẽ cho con bạn niềm tin để vượt qua thử thách. Sự tôn trọng của bạn dành cho họ từ khi còn nhỏ sẽ khuyến khích sự tự tin này.

Giường tầng Montessori khuyến khích việc ra quyết định

Giường tầng cung cấp cho bé nhiều sự lựa chọn ngay từ khi thức dậy. Mỗi buổi sáng, họ có thể chọn – chiếc di động, chiếc gương trên tường, chiếc lục lạc bằng gỗ hay quả bóng bằng vải? (Tất cả đã được kiểm tra để đảm bảo an toàn). Đó là vào sự quan tâm của họ vào ngày đó. Bởi vì đó là những gì thú vị nhất đối với họ, họ sẽ tập trung vào hoạt động đó. Cách tốt nhất để phát triển kỹ năng tập trung là thực hành tập trung. Đó là một khái niệm đơn giản. Thách thức với tư cách là cha mẹ là tìm ra thứ gì đó mà con bạn muốn tập trung vào.

Rất may, công việc của Montessori đưa ra các hoạt động và đồ vật hấp dẫn bé ở những thời điểm khác nhau trong quá trình phát triển của chúng. Tuy nhiên, ngay cả với những hướng dẫn cụ thể này, chúng ta không thể luôn biết chính xác những gì họ sẽ muốn làm tại bất kỳ thời điểm nào. Đây là nơi thiên tài lựa chọn xuất hiện. Khi bé có (giới hạn) lựa chọn, bé sẽ chọn hoạt động mà bé thích nhất trong thời điểm đó. Chúng tôi không cần phải đoán.

giuong-montessori
Giường montessori đẹp và đơn giản

Giường tầng mang đến cho bé những lựa chọn phù hợp với sự phát triển và cho phép bé tăng cường khả năng tập trung mới chớm nở trong sự an toàn trong phòng ngủ của chính mình.

Có rất nhiều cách để hỗ trợ việc học của bé thông qua môi trường Montessori. Những gia đình không chọn sử dụng giường tầng vẫn có nhiều cách để kết hợp phương pháp này vào ngôi nhà của họ. Quyền tự do di chuyển, tôn trọng và lựa chọn vốn có trong mọi khía cạnh của phương pháp Montessori. Công việc này xảy ra trong lớp học và nó xảy ra ở nhà. Giường tầng chỉ là một trong nhiều cách ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.